อารมณ์เสีย เครียดมากทำไงดี ต้องนี่เลย วิธีแก้เครียดเริ่ดๆ ที่เวิร์คสุดๆ

adsbygoogle

อารมณ์เสีย เครียดมากทำไงดี ต้องนี่เลย วิธีแก้เครียดเริ่ดๆ ที่เวิร์คสุดๆ

เครียด, วิธีคลายเครียด, คลายเครียด, เครียดมาก, วิธีแก้เครียด, เครียดทําไงดี, แก้เครียด, อาการเครียด, ยาแก้เครียด, อารมณ์เสีย, ความเครียด

adsbygoogle

จะเครียดมาก เครียดน้อย เครียดชั่วคราว เครียดค้างคืน หรือเครียดถาวรก็แก้ได้หมด มาลองทำดูกันดีกว่ากับสารพัดวิธีคลายเครียดดังต่อไปนี้

วิธีคลายเครียดที่ต้องการเวลาเพียงแค่ 10 วินาที

สูดกลิ่นกายหนุ่มข้างๆ ถึงจะฟังดูเพี้ยนๆ ออกแนวโรคจิตไปหน่อย แต่ก็มีการพิสูจน์ทางวิทยาศาสตร์กันมาแล้วนะ ว่าคลายเครียดวิธีนี้ได้ผลจริง การศึกษาในสหรัฐฯ พบว่ากลิ่นกายของผู้ชายสามารถช่วยลดอาการเครียดและทำให้สาวๆ อารมณ์ดีขึ้นได้ เพราะฟีโรโมนที่อยู่ในเหงื่อของหนุ่มๆ จะช่วยกระตุ้นฮอร์โมนที่มีหน้าที่กระตุ้นความต้องการทางเพศและการตกไข่ของสาวๆ นั่นเอง นับเป็นยาแก้เครียดที่ดีทีเดียว รอบไหนเครียดมากแต่มีเวลาน้อย ก็ลองขอดมกลิ่นกายจากหนุ่มๆ ข้างตัวดูได้นะเออ

ส่งยิ้มให้คนแปลกหน้า เวลาที่ยืนรอรถไฟฟ้า รถไฟ รถเมล์ แล้วรถไม่มาสักที ลองหันไปยิ้มให้ผู้ร่วมชะตากรรมที่ยืนอยู่ใกล้ๆ ดูสิ แล้วจะรู้สึกดีขึ้น ผู้เชี่ยวชาญการให้คำปรึกษาด้านการใช้ชีวิตอธิบายว่า เวลาที่เราแสดงออกกับคนอื่นอย่างเป็นมิตรและแสดงออกในแง่บวกนั้น จะทำให้เรารู้สึกถึงพลังบวกนั้นในตัวเราเองด้วยเช่นกัน

วิธีคลายเครียดที่ต้องการเวลาเพียงแค่ 1 นาที

คิดแง่บวก ก่อนจะเริ่มวันยุ่งๆ อีกวันหนึ่ง ให้ลองมองตัวเราเองในกระจกแล้วคิดถึงสิ่งดีๆ ในชีวิตของเราพร้อมทั้งให้กำลังใจตัวเอง เช่น บอกตัวเองว่าวันนี้จะต้องเป็นวันที่ดีอีกวันหนึ่ง การย้ำความคิดในแง่บวกทำนองนี้ จะช่วยล้างความคิดในแง่ลบที่เราพร่ำบอกตัวเองและช่วยให้เรามีวันที่ดีได้จริงๆ

กินถั่วช่วยได้ ถ้าเครียดมากจนทะลุขีดพุ่งไปติดเพดาน ให้ลองหาถั่วโยนเข้าปากสักเม็ดสองเม็ด นอกจากจะอร่อยแล้วยังมีธาตุซีลีเนียมที่สามารถช่วยลดความกังวลเป็นยาแก้เครียดชั้นดีให้กับเรานั่นเอง

วิธีคลายเครียดหากมีเวลา 1 ชั่วโมง

สูดอากาศบริสุทธิ์ นักจิตวิทยาและครูสอนโยคะท่านหนึ่งได้บอกไว้ว่า เรามักจะหายใจตื้นขึ้นโดยไม่รู้ตัวเวลาที่นั่งทำงานที่โต๊ะขณะยุ่งๆ การหายใจเป็นเรื่องง่ายที่สามารถช่วยคลายความเครียดได้ เริ่มง่ายๆ โดยการหายใจเข้าลึกๆ ทางจมูกและหายใจออกทางปากสามครั้ง แล้วหายใจลงสู่ท้องไม่ใช่หน้าอก ทำอย่างนี้เป็นระยะๆ ในช่วงเวลาหนึ่งชั่วโมงจะทำให้คลายความเครียดและอารมณ์ดีขึ้น

ขอบคุณสิ่งต่างๆ รอบตัวเรา การจดบันทึกถึงสิ่งดีๆ ที่เกิดขึ้นก็ช่วยได้ เพราะมีการศึกษาหลายชิ้นที่แสดงให้เห็นว่าการฝึกขอบคุณและนึกถึงสิ่งดีๆ ช่วยสร้างความสุขและส่งเสริมสุขภาพให้ดีขึ้นได้ คุณควรโฟกัสกับสิ่งที่คุณมีให้มากขึ้น และนึกถึงสิ่งที่คุณขาดให้น้อยลง แล้วคุณจะมีความสุขและเรียนรู้ที่จะชื่นชมกับสิ่งรอบตัวได้มากขึ้น

วิธีคลายเครียดหากมีเวลา 1 อาทิตย์

เดินเล่นให้ใจนิ่ง ออกเดินตอนเช้าเป็นเวลา 30 นาทีทุกวันตลอดหนึ่งอาทิตย์ นอกจากจะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่นและพร้อมรับมือกับวันใหม่แล้ว ยังมีการศึกษาที่บอกอีกว่า การออกกำลังกายวันละครึ่งชั่วโมงสามารถลดระดับความเครียดได้มากมาย พอผ่านไปหนึ่งอาทิตย์แล้วก็ลองดูสิว่า เราจะทำต่อไปให้เป็นนิสัยได้หรือไม่ งานนี้มีแต่ได้กับได้นะ ได้ทั้งสุขภาพดี ได้ทั้งสบายใจ กำไรล้วนๆ

เช็คลิสท์สำหรับดูแลตัวเอง ลองใช้เวลาหนึ่งอาทิตย์เพื่อทบทวนดูว่าเราดูแลตัวเองยังไงบ้าง ทั้งทางด้านโภชนาการ การออกกำลังกาย และการผ่อนคลายความเครียด เพราะทั้งสามอย่างนั่นแหละที่ส่งผลกระทบต่ออารมณ์ของเราอย่างที่สุด ลองลดการบริโภคน้ำตาลและแอลกอฮอล์ แล้วหันมาทานคาร์โบไฮเดรต แป้งจะช่วยลดฮอร์โมนคอร์ติโซลหรือเจ้าฮอร์โมนเครียดลง นอกจากนี้ก็ต้องออกกำลังกายควบคู่กันไปด้วย จะเดิน วิ่ง ว่ายน้ำก็ได้หมดแต่ต้องทำเป็นประจำ ลองดูแลตัวเองแบบนี้ดูสักหนึ่งอาทิตย์ แล้วจะเห็นเลยว่าชีวิตดีขึ้นเยอะ

วิธีคลายเครียดหากมีเวลาสัก 1 เดือน

กล้าๆ หน่อย ลองตั้งเป้าหมายขึ้นมาแล้วทำมันให้สำเร็จดู อาจจะเริ่มจากอะไรที่ไม่ยากมาก อย่างการเปลี่ยนทรงผมทุกวัน หรือจริงจังขึ้นมาอีกหน่อย เช่น หางานใหม่ที่เราชอบจริงๆ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า กระบวนการของการเริ่มต้นทำอะไรสักอย่างที่มีความหมาย จะช่วยสร้างความสุขได้ ยิ่งถ้าเราทำได้ตามที่ตั้งใจไว้จริงๆ ก็จะยิ่งมีความสุขมากขึ้นไปอีก

ลุยเลย ไม่ต้องรอ ยกตัวอย่างง่ายๆ ถ้าเราเคยตั้งใจเอาไว้ว่าจะเข้าคลาสเรียนทำขนม แต่ยังไม่ได้ทำสักที ตอนนี้ถึงเวลาต้องจริงจังแล้วล่ะ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่า เมื่อเข้าสู่เดือนใหม่ให้คุณเริ่มลงมือทำกิจกรรมที่อยากจะทำมานานแต่ยังไม่มีโอกาส การทำอย่างนี้ส่งผลดีต่อภาวะทางอารมณ์ของคุณแน่นอน เพราะคุณจะได้พบกับคนที่มีความสนใจในด้านเดียวกัน ซึ่งจะช่วยให้รู้สึกดีขึ้นได้นั่นเอง แล้วจะรออะไรอยู่ละ จังหวะนี้แหละอยากทำอะไรก็ลุยเลย ไม่ต้องรอแล้ว!!

adsbygoogle