วิธีปกป้องผิวจากแสงแดด พอกันทีกับ ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวหยาบกร้าน

adsbygoogle

ปกป้องผิวจากแสงแดด, ผิวหมองคล้ำ, ผิวหมองคล้ำ ทำไงดี, ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส, ผิวหมองคล้ำ จากแดด, ผิวเสียจากแดด ทําไง, ผิวโดนแดดเผา, แสงแดด กับ ผิว

ทำยังไงดีเมื่อผิวสวยต้องโดนแดดแรงๆ มาปกป้องผิวจากแสงแดดในหน้าร้อนกันดีกว่า

วิธีรับมือกับแสงแดด พอกันทีกับ ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอยเหี่ยวย่น ผิวหยาบกร้าน

เผลอแป๊บเดียวหน้าร้อนก็มาเยือนกันอีกล่ะนะ ยิ่งนับวันเจ้าแสงแดดพวกนี้ก็ยิ่งทวีความร้อนแรงและรุนแรงในการทำร้ายผิว ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น และ ผิวหมองคล้ำ ไม่สดใส ผิวหยาบกร้าน มาหาทางรับมือและปกป้องผิวสวยของคุณให้รอดพ้นจากภัยแดดกันดีกว่า

adsbygoogle
สาเหตุของผิวหมองคล้ำ จากแดด

เพราะแสงทุกชนิดทำให้ผิวของเราแก่กว่าวัยได้ทั้งนั้น แต่ที่โหดร้ายกับผิวที่สุดก็คงต้องยกให้เจ้า รังสียูวี (UV) เพราะเจอะเจอกันทุกวันและสามารถเข้าทำลายถึงชั้นในของผิว ทำให้เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่น หมองคล้ำ โดยรังสียูวีบี (UVB) จะพุ่งตรงเข้าสู่เซลล์ผิวชั้นล่างของหนังกำพร้า ส่วนรังสียูวีเอ (UVA) จะลงลึกถึงชั้นหนังแท้ รังสีทั้งสองชนิดล้วนเข้าทำร้ายดีเอ็นเอ ซึ่งทำหน้าที่กำหนดลักษณะทางพันธุกรรมของคนเรา โดยรังสียูวีเอกระตุ้นให้เกิดอนุมูลอิสระ แล้วอนุมูลอิสระดังกล่าวไปทำลายดีเอ็นเอและทุกสิ่งในเซลล์อีกที ส่วนรังสียูวีบีที่ร้ายกว่านั้น มีผลทำลายดีเอ็นเอจนเสียสภาพไปเป็น CPDs (cyclobutane pyrimidine dimers) พบว่าในเวลาเพียง 5 นาทีเท่านั้น จำนวนของชิ้นส่วนดีเอ็นเอที่เสียสภาพต้องซ่อมแซม (CPDs) มีมากมายถึงเกือบหนึ่งแสนตำแหน่งต่อหนึ่งเซลล์ นั่นคือเซลล์ผิวที่สูญเสียสภาพในร่างกาย น่ากลัวทีเดียวเชียว

ยังไม่หมดแค่นั้นหรอกนะ เมื่อเซลล์ผิวรู้ตัวว่าดีเอ็นเอที่เสียสภาพต้องซ่อมแซม (CPDs) ทวีจำนวนจนเกินจะซ่อมแซมหรือทำลายแล้ว ก็จะส่งสัญญาณสร้างเม็ดสีเมลานินเพิ่มเติมทันที ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 2 วัน รังสียูวีเอแม้อานุภาพทำลายล้างจะไม่รุนแรงมาก แต่ก็สามารถกระตุ้นเม็ดสีที่เซลล์ผิวสร้างไว้แล้วให้กระจายตัวออกมาแทบจะทันที (melanosome transfer) และนั่นคือเหตุผลที่คนไทยเราผิวคล้ำเร็ว และยังได้ริ้วรอยเหี่ยวย่นและผิวหยาบกร้านเป็นของแถมอีกด้วย เมื่อเห็นถึงความร้ายกาจของแสงแดดและรังสียูวีกันแล้ว เรามาหาวิธีรับมือกันดีกว่า

วิธีปกป้องผิวจากแสงแดด

1.หลีกเลี่ยงแสงแดดระหว่างเวลา 10 โมงเช้า ถึง 3 โมงเย็น อันที่จริงเราควรรับแสงแดดอ่อนๆ ทุกวันเพื่อสร้างวิตามินดีที่ช่วยให้กระดูกแข็งแรง แต่ก็ต้องเป็นแดดที่ไม่แรงจนเกินไป และที่สำคัญต้องทาครีมกันแดดที่กันได้ทั้งยูวีเอและยูวีบีด้วยนะ วิธีสังเกตง่ายๆ คือ ดูว่ามีค่า PA++ หรือ SPF อย่างน้อย 15 และถ้าครีมกันแดดละลายต้องรีบทาใหม่ และหากอยู่ในน้ำ ซึ่งจะสะท้อนรังสียูวีได้ดีมาก น้ำจะละลายครีมกันแดดไปเรื่อยๆ ดังนั้นควรทาซ้ำทุกครึ่งชั่วโมง

2.รับประมานอาหารผิว ควรเลือกรับประทานอาหารผิวที่มีคุณสมบัติยับยั้งการทำลายคอลลาเจนพร้อมเสริมสร้างสุขภาพผิวที่ดี อย่างเช่น

– องุ่น ที่สามารถยับยั้งเอนไซม์ที่มาทำลายคอลลาเจนได้เป็นอย่างดี และยังช่วยลดการสร้างเมลานินสีเข้ม แล้วหันไปบอกให้เซลล์ผิวหันไปสร้างเมลานินสีอ่อน ที่ทำให้ผิวยังคงสภาวะต่อต้านรังสียูวีไว้ได้แทน ทำให้ผิวยังคงความสดใส ผิวไม่หมองคล้ำง่าย

– ทับทิม มีรายงานว่าสารประกอบในทับทิมช่วยป้องกันอันตรายจากรังสียูวีบีได้โดยตรง พร้อมทั้งเป็นปราการป้องกันภัยจากรังสียูวีเอไปพร้อมๆ กันด้วย และยังมีคุณสมบัติต้านอนุมูลอิสระได้ด้วย

– มะเขือเทศ นี่ก็ช่วยต้านอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดีเช่นกัน แต่ที่ดีกว่าคือช่วยลดความหยาบกร้านของผิวลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้งยังช่วยป้องกันการอักเสบแดงของผิวจากรังสียูวีอีกด้วย

3.บำรุงผิวจากภายนอกด้วยครีมที่ให้ความชุ่มชื้น เลือกใช้ครีมบำรุงผิวที่มีส่วนประกอบของสารต้านอนุมูลอิสระ อาทิเช่น วิตามินซี วิตามินอี และครีมบำรุงผิวจากว่านหางจระเข้ เพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว ปรับสภาพผิวที่แห้งกร้านให้อ่อนนุ่ม เรียบเนียน นอกจากนี้ยังช่วยบรรเทาอาหารอักเสบของผิวจากการถูกแสงแดดเผาได้ดีอีกด้วย

[wpdevart_like_box profile_id=”MhaBaPage” connections=”24″ width=”660″ height=”320″ header=”0″ locale=”en_US”]

adsbygoogle