ชาอู่หลง ชาเพื่อสุขภาพ..ชาลดไขมัน

adsbygoogle

ชาอู่หลง ลดไขมัน ลดอ้วน เพื่อสุขภาพ ยังไง? เชื่อได้มั้ย? จริงเหรอ?

ชา, ชาอู่หลง, ชาลดอ้วน, กินชาลดความอ้วน

ชาอู่หลง ชาเพื่อสุขภาพ..ชาลดไขมัน

ชาคืออะไร สิ่งนี้คงมีน้อยคนที่ไม่รู้ว่ามันคืออะไร แต่จะขอเกริ่นที่มาที่ไปของชากันสักเล็กน้อยเผื่อใครยังไม่รู้

adsbygoogle

ชา..คือพืชที่มนุษย์เราเมื่อหลายพันปีก่อนได้นำมาทำเป็นเครื่องดื่ม โดยประเทศแรกที่นำชามาทำเป็นเครื่องดื่มคือจีน จากนั้นจึงเริ่มแพร่หลายและเป็นที่นิยมกระจายวงกว้างออกไปทั่วโลกอย่างในปัจจุบันนั่นเอง

ไม่ว่าวันเวลาจะผ่านไปนานสักเท่าไหร่ ก็ไม่สามารถลบเลือนกลิ่นอายของชาเครื่องดื่มสีอำพันที่เต็มไปด้วยกลิ่นหอมๆ และรสชาติแห่งแรงดึงดูดอันเป็นเอกลักษณ์ที่ยังคงครองใจผู้คนในหลากหลายชนชาติอยู่นั่นเอง จนถึงตอนนี้ชาได้กลายเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมของคนรุ่นใหม่ที่ใส่ใจในเรื่องสุขภาพ ด้วยเพราะชานั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง โดยเฉพาะเจ้าชาอู่หลงนี่เลย

คราวนี้มาว่ากันด้วยเรื่องของชาอู่หลงต่อกันเลย

ชาอู่หลง เป็นชากึ่งหมักที่ต้องผ่านกระบวนการนวดและบ่ม รสชาติชุ่มคอและมีกลิ่นหอมเฉพาะ นักวิจัยได้ทำการศึกษาและวิเคราะห์ถึงปริมาณสารพฤกษเคมีที่เจอในชาอู่หลง พบว่าสารที่มีประโยชน์และพบในปริมาณมากนั้นเกิดจากการบ่มแบบกึ่งหมัก ซึ่งทำให้เกิดสาร อู่หลง โพลีเมอไรซ์ โพลีฟีนอล (Oolong Tea Polymerized Polyphenols : OTPP) ซึ่งสารตัวนี้พบได้จากชาอู่หลงเท่านั้นด้วยนะเออ

มาถึงประเด็นหลักของเราในวันนี้กันสักทีดีกว่า นั่นก็คือ ชาอู่หลงช่วยลดไขมัน ชาอู่หลงช่วยลดความอ้วน ชาอู่หลงเป็นชาเพื่อสุขภาพ จริงหรือไม่ คำตอบคือ จริง เพราะเจ้าสาร OTPP ที่พบได้ในชาอู่หลงนั้นมีคุณสมบัติในการลดการดูดซึมไขมัน โดยการไปยับยั้งเอนไซม์ไลเปสที่ย่อยไขมัน ทำให้ไขมันที่ไม่ถูกย่อยถูกขับออกทางอุจจาระ ไหนจะเป็นตัวช่วยกระตุ้นกระบวนการเผาผลาญไขมัน ยังไม่พอนะ ชาอู่หลงยังมีคุณประโยชน์ในการลดระดับน้ำตาลในเลือด ลดความดันโลหิต รวมทั้งลดความเสี่ยงของการเกิดโรคหัวใจและหลอดเลือดได้อีกต่างหาก ที่สำคัญหากพลาดแล้วจะเสียดายก็คือ ในชาอู่หลงนั้นมีสารต้านอนุมูลอิสระที่สูงมาก ก็อย่างที่รู้กันนั่นแหละว่าสารนี้มีฤทธิ์ในการต่อต้านและชะลอวัยได้อย่างเห็นผลกันเลยทีเดียว

จากที่กล่าวมาทั้งหมดทั้งมวลนี่แหละ ที่ทำให้ชาอู่หลงขึ้นแท่นเป็นเครื่องดื่มยอดนิยมที่คนรักสุขภาพให้ความสนใจกันอย่างกว้างขวาง

adsbygoogle