10 สาเหตุของอารมณ์ ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ (sex) ที่ต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกันให้มาก

adsbygoogle

10 สาเหตุของอารมณ์ ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ (sex) ที่ต้องทำความเข้าใจซึ่งกันและกันให้มาก

sex, เซ็กซ์, เพศสัมพันธ์, อารมณ์ทางเพศ, ความต้องการทางเพศ, การมีเพศสัมพันธ์, ไม่อยากมีอะไรกับแฟน

adsbygoogle

ถ้าคุณคิดแค่ว่า สวมชุดนอนวาบหวิวสุดเซ็กซี่ เท่านั้นก็สามารถปลุกเร้าอารมณ์รักให้ลุกโชนได้แล้วละก็ ขอบอกว่า ไม่เสมอไปหรอกนะ เพราะในบางครั้งอาจมีสถานการณ์อื่นๆ ที่เกิดขึ้นในชีวิตก็มีผลให้เซ็กซ์ (sex) ของคุณกระตุ้นไม่ขึ้นได้เหมือนกันนะเออ บอกเลยว่า นี่คือเรื่องจริงนะจ๊ะ

นักจิตวิทยาบำบัดท่านหนึ่งได้กล่าวไว้ว่า “แผลในใจที่เกิดจากเหตุการณ์เหล่านี้ส่งผลต่อปฏิกิริยาทางเคมี ซึ่งไปกระทบความต้องการและอารมณ์ทางเพศ แต่ก็จะเกิดขึ้นเพียงชั่วครั้งชั่วคราวเท่านั้น” ถ้าเช่นนั้นเราควรมาทำความเข้าใจเหตุการณ์และทางแก้ต่างๆ กันดีกว่า มีอะไรบ้างมาดูกัน

1. หลังคลอด เพราะจิตใจของคุณแม่จะจดจ่ออยู่กับเรื่องลูกเท่านั้น

– ทางแก้ :: ผู้หญิงหลังคลอด จะพร้อมสำหรับการมีเพศสัมพันธ์เมื่อไม่ถูกละเลยการสัมผัสทางร่างกาย เช่น จับมือหรือกอด และควรหาพี่เลี้ยงเด็กมาช่วยเลี้ยงด้วย เมื่อเริ่มรู้สึกถึงความผ่อนคลายและยอมห่างจากทารกได้บ้าง เธอก็จะเริ่มให้เวลากับคุณสามีนั่นแหละ (หลังภรรยาให้นมลูกเสร็จ คุณก็ลองส่งสายตาหวานๆ บอกเธอว่า “ให้ลูกแล้ว..ต่อไปก็ให้เค้าบ้างนะตัวเอง”

2. ป่วย เวลาป่วยใครจะอยากมีเพศสัมพันธ์ (sex) กันเล่า

– ทางแก้ :: ช่วยตัวเองไปก่อนละกัน หรือจะลองมีเพศสัมพันธ์ (sex) กันแบบเบาๆ ก็จะช่วยให้รู้ว่าช่วงนี้ร่างกายคุณรับไหวหรือไม่

3. อยู่ในช่วงกินยา ยาบางชนิดมีผลข้างเคียงต่อความต้องการทางเพศ เช่น ยาเบาหวาน ยาโรคหัวใจ ยาลดความดันโลหิต เป็นต้น

– ทางแก้ :: หากสังเกตเห็นว่าตัวเองหรือคนของเราไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ (sex) ให้ลองปรึกษาแพทย์เพื่อลดยาหรือปรับเปลี่ยนตัวยาดู หากเปลี่ยนยาไม่ได้ ให้ปรึกษาคู่รักเพื่อช่วยกันหาวิธีใหม่ๆ ในการกระตุ้นอารมณ์ เช่น ใช้ไวเบรเตอร์เป็นตัวช่วย หรือลองใช้เจลหล่อลื่นแบบต่างๆ เพื่อกระตุ้นอารมณ์ให้ติดง่ายขึ้น

4. วัยทอง (อายุประมาณ 51 ปี ขึ้นไป) ฮอร์โมนเอสโทรเจนจะลดลง ช่องคลอดจะเริ่มแห้ง ทำให้ไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ (sex)

– ทางแก้ :: ปรึกษาแพทย์เรื่องฮอร์โมนทดแทน หรือจะฝึกขมิบช่องคลอดเพื่อให้เลือดไหลเวียนในอุ้งเชิงกรานได้ดีขึ้น และพยายามมีเพศสัมพันธ์ (sex) อย่าทิ้งให้ร้างจนเครื่องฝืด อาจใช้เจลช่วยหากมีน้ำหล่อลื่นน้อย

5. งาน ข้อมูลจาก University of Wisconsin เผยว่า อารมณ์ทางเพศที่ลดลง ไม่เกี่ยวกับจำนวนชั่วโมงที่ทำงาน แต่อยู่ที่ว่าคุณสนุกกับงานหรือไม่ต่างหาก

– ทางแก้ :: จุดไฟรักให้ลุกพรึ่บด้วยการส่งข้อความทะลึ่งหากันระหว่างวัน และเมื่อถึงบ้าน ควรใช้เวลาสบายๆ สัก 20 นาที เพื่อเดินเล่น หรือคุยกะหนุงกะหนิงกัน แล้วจะยังไงต่อก็จัดไปสวยๆ

6. ตกงาน ความเครียด ความกังวลถึงอนาคตทางการเงินจะทำให้หมดอารมณ์ที่จะสนุกกับการมีเพศสัมพันธ์ (sex)ไปเลย

– ทางแก้ :: ขณะมองหางานใหม่ให้ลองเปิดตัวเองสู่อะไรใหม่ๆ ที่ไม่เกี่ยวกับการหาเลี้ยงชีพ แต่ทำด้วยความสุขและสนุกที่จะทำ เช่น งานอดิเรกที่ชอบ มันจะช่วยสร้างความเชื่อมั่นและมุ่งที่จะก้าวเดินต่อไปข้างหน้าได้ แล้วความต้องการทางเพศก็จะหวนคืนมาอย่างแน่นอน

7. โดนยึดบ้าน แน่นอนว่ามันจะทำให้ตัวตนของคุณสะเทือนจนไม่อยากมีเพศสัมพันธ์ (sex) โดยสิ้นเชิง

– ทางแก้ :: ปรับการใช้จ่ายในชีวิตให้เหมาะกับการเงินของคุณ ลองหาอาชีพเสริมมาทำร่วมด้วย เมื่อคุณรู้สึกว่าควบคุมการเงินได้แล้ว คุณก็จะมีอารมณ์ร่วมทางเพศได้อีกครั้ง

8. มีคนอื่น กรณีที่รู้ว่าแฟนไปมีคนอื่นนั้นมันทั้งเจ็บทั้งแค้น ถ้าเลิกได้ก็แล้วไป แต่ถ้ายังไม่อยากเลิกก็อีกกรณีนึง

– ทางแก้ :: ลองถามตัวเองว่ายังรักเขาอยู่หรือไม่ ถ้าใช่ ก็ต้องกอบกู้ความเชื่อมั่นกลับมาให้ได้ (แน่นอนว่ามันยากมาก) คำตอบที่ได้จะทำให้คุณรู้ตำแหน่งของตัวเองว่าอยู่ตรงไหน ส่วนอารมณ์ทางเพศก็อย่าเพิ่งไปเร่งมัน ถ้าจะเกิดก็ให้มันเกิด แต่ถ้าไม่ ก็ควรรอให้พร้อมก่อนดีกว่า เดี๋ยวจะรู้สึกแย่ซะเปล่าๆ

9. คนใกล้ตัวเสียชีวิต

– ทางแก้ :: พูดคุยกันให้คู่รักของคุณเข้าใจและอดทนรอ บอกเขาไปว่าคุณไม่ได้อยากจะปฏิเสธเขาหรอกนะ แต่ตอนนี้คุณโศกเศร้าเสียใจมาก ต้องขอเวลาทำใจสักระยะ จากนั้นลองใช้เวลาทำกิจกรรมต่างๆ ร่วมกัน เพื่อให้คุณทั้งคู่รู้สึกว่ายังสามารถมีชีวิตอยู่และยังมีความสุขร่วมกันได้

10. น้ำหนักขึ้น กลไกของร่างกายจะทำการปิดกั้นอารมณ์อ่อนไหวเพื่อสู้กับวิกฤติบางอย่าง แน่นอนว่ากระทบถึงเรื่องเพศสัมพันธ์ (sex) อย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้

– ทางแก้ :: รักตัวเองให้มาก คิดถึงเรื่องสุขภาพที่ดี มั่นใจและมีความสุขกับรูปร่างของตัวเอง เมื่อมั่นใจในรูปร่างก็เรียกความั่นใจในเรื่องเพศสัมพันธ์ (sex) กลับคืนมาได้ว่าคุณยังเป็นคนเดิมที่เขารักและอยากมีเพศสัมพันธ์ (sex)ด้วยอย่างแน่นอน

adsbygoogle