ทำยังไงให้เขา “หยุด” ฟังคุณพูด

adsbygoogle

ทำยังไงให้เขา “หยุด” ฟังคุณพูด

การพูด, มารยาทในการพูด, การพูดโน้มน้าวใจ, การพูดในโอกาสต่างๆ, เทคนิคการพูด, ทักษะการพูด, การพูดที่ดี, ศิลปะการพูด, การสนทนา, พูดกับแฟน, พูดยังไงให้น่าฟัง

พูดอะไรไปก็ไม่ค่อยจะสนใจกันหรอก เฮ้อ!! เอางี้ค่ะ ลองเอากลเม็ดที่แสนจะง่ายดายนี้ไปลองดูนะคะ แล้วเขาจะหันมาฟังคุณอย่างตั้งอกตั้งใจกันเลยเชียวล่ะ

adsbygoogle

1. พูดให้ตรงประเด็น มีการวิจัยทางวิทยาศาสตร์และพบผลลัพธ์ว่า คลื่นเสียงที่สั่นไหวของคุณผู้หญิงนั้น มันเป็นอะไรที่ทำให้คุณผู้ชายทั้งหลายได้ยินได้ฟังอย่างยากลำบากกว่าเสียงอื่นๆ รอบข้าง ดังนั้น คุณผู้หญิงต้องรีบเข้าประเด็นให้ไวก่อนที่ผู้ชายของเราเขาจะเริ่มรำคาญเสียงและเลิกสนใจฟังคุณไปในที่สุด

2. หลีกเลี่ยงการคุยระหว่างมีเหตุการณ์ต่างๆ เกิดขึ้น มันเป็นสิ่งที่จะส่งผลให้ผู้ชายไขว้เขว ยกตัวอย่างง่ายๆ เช่น อย่าบอกเรื่องสำคัญอะไรกับเขาในขณะที่เขากำลังพิมพ์ข้อความ ทำอาหาร อ่านหนังสือ เล่นเกม หรืออะไรก็แล้วแต่ที่เขากำลังทำอยู่ เหตุผลก็คือ ส่วนที่เชื่อมระหว่างสมองส่วนหน้าและส่วนหลังของผู้ชายนั้น จะมีขนาดเล็กกว่าของผู้หญิง ซึ่งตรงส่วนนี้มีผลทำให้การรับมือกับเรื่องต่างๆ พร้อมกันหลายๆ เรื่อง ในเวลาเดียวกันของคุณผู้ชายจะด้อยกว่าคุณผู้หญิงนั่นเอง

3. เปิดประเด็นด้วยการถามความเห็นจากเขา เมื่อไหร่ก็ตามที่คุณเลือกที่จะเริ่มบทสนทนาด้วยการสอบถามความเห็นของเขา สมองของเขาก็จะสั่งการให้เขาตั้งอกตั้งใจฟังคุณ สนใจในเรื่องนั้นๆ ที่คุณกำลังจะพูด และเห็นเป็นเรื่องสำคัญโดยอัตโนมัติ ตัวอย่างประโยคเปิดประเด็นก็ประมาณว่า “ฉันอยากให้คุณช่วยออกความเห็นเรื่อง…หน่อยได้มั้ยคะ” หรือจะเป็น “ฉันอยากรู้ว่าคุณคิดเห็นยังไงเกี่ยวกับเรื่อง…” อะไรประมาณนี้ หลังจากนั้นค่อยพูดอะไรก็ตามที่คุณอยากจะบอกเขา แล้วเขาจะฟังคุณอย่างตั้งใจแถมได้ฟังความคิดเห็นจากเขาด้วยนะเออ

adsbygoogle