บอกลาริ้วรอยแห่งวัยบนใบหน้าได้เลย

adsbygoogle

บอกลาริ้วรอยแห่งวัยบนใบหน้าได้เลย

ลดริ้วรอย, ลดริ้วรอยใต้ตา,ลดริ้วรอยร่องแก้ม, ลดริ้วรอยรอบดวงตา, วิธีป้องกันริ้วรอยบนใบหน้า

adsbygoogle
สาเหตุของริ้วรอยแห่งวัย

– แสงแดดตัวร้าย โดนเข้าไปเมื่อไหร่จากผิวพรรณดีๆ ก็กลายเป็นผิวหมองคล้ำ จากหน้าใสกลายเป็นหน้าดำ ทำให้เกิดริ้วรอยแห่งวัยก่อนเวลาอันควร

– การแสดงสีหน้าและอารมณ์ เช่น การขมวดคิ้ว หัวเราะ อ้าปาก ยิ้ม พวกนี้ก็เป็นตัวการที่ก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า ร่องแก้ม ระหว่างคิ้ว มุมปาก และหางตาทั้งนั้น

– การนอนกดทับ หากใครติดนิสัยนอนตะแคง นอนทับด้านใดด้านหนึ่ง หรือการนอนคว่ำหน้าเป็นเวลานานๆ นั่นแหละเป็นตัวเรียกริ้วรอยให้เกิดบนใบหน้าอย่างดีเชียวล่ะ

– ความเครียด ไม่ว่าจะเครียดจากเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว หรือแม้แต่ภาวะเครียดสะสมโดยไม่รู้ตัว เหล่านี้ล้วนเป็นตัวเร่งให้ร่างกายสร้างฮอร์โมนแห่งความเครียด (ฮอร์โมนคอร์ติซอล) ซึ่งเจ้านี่มันจะไปยับยั้งการสร้างคอลลาเจน ทำให้ผิวขาดความกระชับ เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย

– การสูบบุหรี่ นอกจากเหม็นแล้วยังมีพวกสารอนุมูลอิสระต่างๆ เพียบ แค่นั้นไม่พอ สารนิโคตินยังทำให้หลอดเลือดที่มาเลี้ยงผิวหนังหดตัว ทำให้ผิวได้รับสารอาหารและออกซิเจนน้อยกว่าปกติ ในขณะที่ของเสียต่างๆ กลับสะสมในเซลล์ได้มากขึ้น ทำให้ (คอลลาเจนและอิลาสติน) ผิวหนังเสื่อมสภาพเร็ว ก่อให้เกิดถุงใต้ตาบวมเป่ง รอยตีนกายับๆ ตรงหางตา ซึ่งไม่งามเลย

– น้ำตาล หากทานหวานจัดหรือทานหวานมากๆ เป็นประจำ จะส่งผลให้ร่างกายมีระดับน้ำตาลในเลือดสูง ทำให้ผิวหนังสูญเสียความยืดหยุ่น เกิดริ้วรอยได้ง่าย ไหนจะพ่วงด้วยเหล่าอนุมูลอิสระที่จะตามกันมาอีกเป็นขบวน เจ้าพวกนี้จะมาทำลายเซลล์ผิวหนังให้เสื่อมสภาพและเกิดริ้วรอยตามมานั่นเอง

 

อยากชะลอริ้วรอยบนใบหน้าไม่ให้ดูแก่กว่าวัยต้องเริ่มจาก
  • นวดหน้าบ้างเป็นครั้งคราว จะได้ผ่อนคลายกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าและยังลดอาการตึงเครียดซึ่งเป็นตัวกระตุ้นริ้วรอยอย่างหนึ่ง
  • วิตามินซี (Vitamin C) กินผลไม้ที่มีวิตามินซีอย่างเช่น ฝรั่ง กีวี ลิ้นจี่ มะละกอสุก สตรอว์เบอรี่ เงาะ ส้มโอ พวกนี้มีสารต้านอนุมูลอิสระ เสริมสร้างคอลลาเจน ช่วยซ่อมแซมเนื้อเยื่อได้อีกด้วย
  • วิตามินอี (Vitamin E) กินผักผลไม้ที่มีวิตามินอีจะช่วยต้านอนุมูลอิสระ ปกป้องเยื่อบุเซลล์และยังช่วยให้ผิวพรรณมีความเนียนนุ่ม ชุ่มชื่น หาได้ใน มะม่วง (โดยเฉพาะมะม่วงเขียวเสวย และมะม่วงน้ำดอกไม้ จะมีวิตามินอีอยู่ในปริมาณ มากกว่ามะม่วงพันธุ์อื่น) ฝรั่ง ชมพู่ อะโวคาโด กล้วย ถั่วเหลือง ข้าวโพด มะเขือเทศ งา เมล็ดทานตะวัน ถั่วงอก กะหล่ำปลี จมูกข้าวสาลี ถั่วแดง เป็นต้น
  • ดื่มน้ำสะอาดให้เพียงพอ จิบน้ำระหว่างวันบ่อยๆ
  • หลีกเลี่ยงแสงแดดระหว่างวัน (10 โมงเช้า ถึง 3 โมงเย็น) ถ้าต้องออกแดดก็หยิบร่มกันยูวีติดมือไปด้วยก็ช่วยได้
  • ออกไปทำเรื่องสนุกๆ ให้ร่างกายได้พักผ่อน ไล่ความเครียดออกไปซะบ้าง ^^

[wpdevart_like_box profile_id=”MhaBaPage” connections=”24″ width=”660″ height=”320″ header=”0″ locale=”en_US”]

adsbygoogle