กินไข่ ใครว่าอ้วน!!

adsbygoogle

กินไข่ ใครว่าอ้วน!!

อาหารเช้าที่ดี, กินไข่อ้วนไหม, กินไข่

adsbygoogle

กินไข่อ้วนไหม เป็นคำถามที่โดนถามบ่อยมาก เอาละจากการสำรวจพบว่า คนที่กินไข่เป็นอาหารเช้า มีแนวโน้มกินมื้อเที่ยงและมื้อเย็นน้อย เมื่อเทียบกับคนที่กินอาหารเช้าจำพวกแป้งและน้ำตาล อย่างซีเรียล หรือ โจ๊ก นับว่าเริ่มต้นวันด้วย อาหารเช้าที่ดี กับเมนูไข่ ก็ไม่เลวเลยนะ

สารพัดไข่ เลือกกินแบบไหนจะดีกว่ากัน

ไข่ไก่ หลายคนไม่กล้ากินไข่เพราะกลัวคอเลสเตอรอลสูง ไขไก่ 1 ฟอง มีไขมัน 5 กรัม แต่เป็นไขมันอิ่มตัวเพียง 1.5 กรัม อีก 3.5 กรัมเป็นไขมันดีที่ช่วยลดคอเลสเตอรอลด้วยซ้ำไปนะ

ไข่เป็ด เมื่อเทียบคุณค่าอาหารของไข่เป็ดกับไข่ไก่แล้วนั้น ไข่เป็ดมีโปรตีน แคลเซียม และธาตุเหล็กน้อยกว่า แต่ก็มีวิตามินบีและไขมันสูงกว่า และยังให้พลังงานมากกว่าไข่ไก่

ไข่นกกระทา 4 ใบ ให้พลังงานเท่ากับไข่ไก่ 1 ฟอง แม้จะใบเล็กจิ๋วและให้พลังงานต่ำกว่า แต่มีไขมันและคอเลสเตอรอลสูงกว่าไข่ไก่นะ

ไข่เยี่ยวม้า คือไข่เป็ดที่แช่ในน้ำต้มที่ผสมปูนขาวและใบชาดำ หมักทิ้งไว้ แล้วทาปูนแดงที่เปลือกไข่เพื่อให้เก็บได้นานขึ้น คุณค่าอาหารและพลังงานจึงเทียบเท่าไข่เป็ด

เวลากินไข่เยี่ยวม้าให้ระวังสารตะกั่วหน่อยนะ เพราะผู้ผลิตบางรายอาจแอบใส่เพื่อให้ผลิตง่ายและเร็ว วิธีสังเกตคือ ถ้าไข่ขาวแข็งและมีสีคล้ำกว่าปกติ แสดงว่ามีสารตะกั่ว แต่ถ้าไข่ขาวนิ่มและมีสำน้ำตาลใส แสดงว่าไม่มีสารตะกั่วเจือปน

วิธีเลือกซื้อไข่เยี่ยวม้า ให้เลือกที่ผ่านการรับรองจาก อย. จะปลอดภัยในระดับหนึ่ง

ไข่เค็ม ทำจากไข่เป็ด คุณค่าอาหารและพลังงานจึงไม่ต่างจากไข่เป็ดแต่อย่างใด

## คนวัยหนุ่มสาว หรือ ผู้ใหญ่ ไม่ควรกินไข่เกินวันละ 1 ฟอง และเด็กไม่ควรกินไข่เกินวันละ 2 ฟอง ##

[wpdevart_like_box profile_id=”MhaBaPage” connections=”24″ width=”660″ height=”320″ header=”0″ locale=”en_US”]

adsbygoogle