อยู่ยังไงเมื่อต้องผิดหวัง อกหัก เพิ่งเลิกกับแฟน แต่ก็ต้องทนไปทำงาน

adsbygoogle

อยู่ยังไงเมื่อต้องผิดหวัง อกหัก เพิ่งเลิกกับแฟน แต่ก็ต้องทนไปทำงาน

รักๆเลิกๆ, อกหัก, เพิ่งเลิกกับแฟน, เพิ่งเลิกกับแฟนทำไงดี, เลิกกับแฟน, อยู่ยังไงเมื่อต้องผิดหวัง

ช่วง อกหัก รักๆเลิกๆ มันเป็นอะไรที่ทรมานความรู้สึกมากๆ ใครเคยเจ็บมาก่อนคงรู้ดี แค่พยายามจะใช้ชีวิตอยู่ต่อไปให้มันจบวันก็สุดแสนจะทรมานทั้งกายทั้งใจอย่างบอกไม่ถูก ไม่รู้จะอยู่ยังไงเมื่อต้องผิดหวัง สมองซีกหนึ่งคิดถึงเรื่องงาน ส่วนเจ้าสมองอีกซีกก็ดันคิดแต่เรื่องเขา ไหนจะยังอยากเจออยากคุยอยากเห็นหน้าเขาอยู่แต่หน้าเจ้านายก็ดันโผล่แว๊บเข้ามา อยากจะเดินเข้าห้องเขาแต่ก็ดันต้องเดินเข้าห้องประชุมแทนซะงั้น โอ๊ยยยยย…อาการเวลาเพิ่งเลิกกับแฟนนี่แทบอยากจะกรีดร้องออกมาเป็นภาษาบาลีสันสกฤตกันเลยทีเดียวเชียว

adsbygoogle

แล้วแบบนี้เราจะทนได้อย่างไรกันเนี่ย

หากใครที่กำลังประสบกับปัญหาเพิ่งเลิกกับแฟน หรือ รักๆเลิกๆ ในทำนองนี้อยู่ เราแนะนำให้คุณหยุดทำทุกสิ่งทุกอย่างไว้ก่อน แล้วจงคิดและตอบคำถาม (อย่างมีสติ) สักนิดว่า “อะไรกันแน่ที่คุณยังมีเหลืออยู่ในชีวิต ณ ขณะนั้น และเป็นสิ่งที่ทำให้คุณมีชีวิตอยู่ได้มากที่สุด” ถ้าคำตอบหนึ่งในนั้นของคุณคือ “งาน” คุณต้องรีบกลับไปรักษามันเอาไว้ให้ดีซะแล้วล่ะ มาดูกันดีกว่าว่าเราจะรับมืออย่างไรเกี่ยวกับหน้าที่การงาน และควรทำหรือไม่ควรทำอะไรบ้างเมื่อคุณต้องเจอกับหายนะที่เรียกว่า “อกหัก

6 ข้อที่ควรทำหลังจาก อกหัก เพิ่งเลิกกับแฟน เมื่ออยู่ในเวลางาน

1.ลุกขึ้นมาแต่งหน้าแต่งตัวให้เป็นผู้เป็นคน ให้รู้ไว้ว่าไม่มีผู้ชายคนไหนจะมาเสียดายผู้หญิงที่ดูโทรม เศร้า หน้าหมองคล้ำ ปล่อยปละไม่สนใจจะดูแลตัวเองหรอกนะ เพราะเหตุนี้คุณถึงต้องลุกขึ้นมาแต่งหน้าแต่งตัวให้ดูดีเข้าไว้ อย่างน้อยก็เพื่อเติมเต็มจิตใจที่อ่อนแรงให้กล้าแกร่งขึ้น เพื่อจะได้ก้าวขาออกไปทำงานด้วยรอยยิ้มได้ (ถึงจะเป็นแค่ยิ้มประชดชีวิตก็เถอะ)

2.จำให้ขึ้นใจว่าที่ทำงานไม่เหมาะกับการร้องไห้ ไม่ว่าเพื่อนร่วมงานคุณจะแสดงออกว่าเข้าใจคุณสักแค่ไหน เจ้านายจะใจดียังไงก็เถอะ เพราะมันจะไปบั่นทอนอารมณ์และความรู้สึกของคนอื่นที่เห็นใจเรา และทำให้คนที่ไม่กินเส้นกับเราสะใจไปกันใหญ่

3.ระบายสิ่งที่คุณอัดอั้น อึดอัดอยู่ในใจให้เพื่อนที่เราสนิทที่สุดในที่ทำงานที่ไว้ใจได้ฟัง บางครั้งแค่ได้ระบายออกไปบ้างก็ช่วยให้อาการอกจะแตกนั้นลดลงได้นะ แต่ต้องเล่าเฉพาะคนที่เราไว้ใจเท่านั้น เพราะหากเล่าไปทั่วโดยไม่เลือก มันอาจจะกลายเป็นเรื่องสนุกสนานสำหรับบางคน และนินทาเราลับหลังกันมันส์กันทั้งออฟฟิศไปเลยเชียวล่ะ เพราะฉะนั้นจงพึงระวังไว้หน่อยก็จะดีมาก

4.ถ้าเมื่อไหร่ที่ใกล้จะทนกลั้นน้ำตาไว้ไม่อยู่ ให้รีบวิ่งไปปล่อยน้ำตาในห้องน้ำโดยด่วน อย่าให้มันไหลออกมาในขณะที่นั่งทำงานอยู่ที่โต๊ะเด็ดขาด เหตุผลก็ตามข้อ 2 เลยจ้า

5.พยายามอย่าอยู่คนเดียวอย่างเด็ดขาด (ถึงแม้อารมณ์นั้นจะไม่อยากออกไปไหน ไม่อยากเจอใครๆ เลยก็ตาม) ยิ่งเมื่อไหร่ที่เริ่มจะฟุ้งซ่าน เริ่มคิดโน่นนี่นั่น ให้หาทางออกด้วยการคิดโปรเจคใหม่ๆ อีเว้นใหม่ๆ แล้วไปเสนอหัวหน้าซะ หรือไม่ก็เปิดเว็บออนไลน์ดูของสวยๆ น่าซื้อ น่าใช้ ไปเรื่อยๆ ใครถนัดแนวธรรมะ ก็อ่านหนังสือธรรมะ จะโหลดบทสวดมนต์มานั่งสวดไปด้วย (ในใจก็พอเดี๋ยวเพื่อนข้างๆจะหนักใจ) อันนี้ก็แล้วแต่ทางของแต่ละคนเลย เลิกงานแล้วจะออกไปเดินห้าง ไปออกกำลังกาย หรือไม่ก็หาอะไรทำให้ตัวเองยุ่งๆ เข้าไว้ แล้วค่อยเข้าบ้านจะได้หลับได้ง่ายขึ้น

6.เชิดหน้าเข้าไว้ คุณต้องอยู่ต่อไปในโลกที่โหดร้ายใบนี้ไปอีกนาน ถ้าเมื่อไหร่ที่น้ำตาเริ่มเอ่อขึ้นมา แล้วไม่อยากวิ่งไปห้องน้ำตามข้อ 4 ให้คุณเงยหน้าสูงๆ แล้วเอาทิชชู่ซับออกไปซะ อย่าไปยอมให้มันไหลลงมาทำให้คุณอ่อนแอให้คนมากมายในที่ทำงานเห็น

6 ข้อที่ไม่ควรทำหลังจาก อกหัก เพิ่งเลิกกับแฟน เมื่ออยู่ในเวลางาน

1.ห้ามฟังเพลงเศร้า หากเลี่ยงเสียงเพลงของคนอื่นได้ก็เลี่ยงซะ เพราะเรากำหนดความชอบของแต่ละคนไม่ได้ แต่ถ้าเลี่ยงไม่ได้ก็หยิบหูฟังมาใช้ซะ แล้วฟังเทศฟังธรรมตามเว็บต่างๆ แทน แนะนำว่าให้ค้นหาจาก Google ด้วยคำว่า หลวงพ่อจรัญ แล้วเลือกไปที่แถบ วีดีโอ คุณจะเจอคำสอนดีๆ เพียบ ฟังซะ จะได้ใจเย็นขึ้นและมีสติมากขึ้น

2.เพื่อนคนไหนที่ชอบซ้ำเติม พูดจาไม่ดีกับเราเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว ถ้าเลี่ยงได้ให้คุณเลี่ยงการพูดคุยกับคนพวกนี้ไปก่อน เพราะหากพลาดขึ้นมา มันจะทำให้แผลคุณกว้างขึ้น กลัดหนองมากขึ้นไปอีก

3.หลีกเลี่ยงการเล่าซ้ำไปซ้ำมา ไม่ต้องพล่ามโอดครวญว่าไม่รู้จะอยู่ยังไงเมื่อต้องผิดหวังแบบนี้ ฉันอยู่ไม่ได้ถ้าไม่มีเธอ อะไรประมาณนี้บ่อยๆ คือก็เข้าใจนะว่าคุณเจ็บกับเรื่องนี้ แต่คุณก็ต้องเห็นใจคนรับฟังบ้าง ลิมิตของคนฟังเองก็มีเหมือนกัน สงสารอะสงสารอยู่หรอกนะ แต่บางทีก็ไม่ไหวจะฟังเรื่องเดิมๆ ที่พร่ำพรรณนาซ้ำไปซ้ำมาจนจะเล่าเองได้เป็นฉากๆ ล่ะ ที่สำคัญ มันยิ่งเป็นการตอกย้ำให้ตัวคุณเองยิ่งจำและเจ็บมากขึ้นไปอีกด้วยนะ

4.อย่าพูดจาให้ร้ายหรือพูดเรื่องที่แฟนเก่าคุณทำไม่ดีกับคุณ รวมไปถึงหากมีมือที่ 3 เข้ามาเกี่ยวข้องก็ไม่ควรพูดในทางเสียๆ หายๆ ออกไป (ด่าว่าทั้งเขาและคนที่เกี่ยวข้องกับเรื่องนี้ให้น้อยที่สุดจะดีมาก) เพราะหากพูดออกไปมันจะทำให้ภาพพจน์ที่คุณสั่งสมมาในสายตาคนอื่นๆ จะพังทลายเอาง่ายๆ ด้วยอารมณ์ชั่ววูบ ซึ่งมันไม่คุ้มกันเลยเพราะยังไงก็ตามความรักครั้งนี้ของคุณก็จบลงไปแล้ว

5.ห้ามนั่งจ้องโทรศัพท์ เพราะการนั่งรอโทรศัพท์ที่มันไม่มีวันเป็นสายของคนที่เรารอมันทรมาน และสร้างความหดหู่ให้กับเราได้มากมายนัก

6.ห้ามหยุดงานเพราะอกหักเกิน 3 วันโดยเด็ดขาด (ถ้าลาพักร้อนก็ไม่ควรเกิน 7 วัน) อย่าลืมว่างานคือหนทางในการเลี้ยงตัวเอง ที่สำคัญมันยังทำให้คุณถูกบังคับให้ลุกขึ้นมาทำอะไรต่อมิอะไรไม่ต้องอยู่เฉย ไหนจะต้องคิดโน่นคิดนี่ในเรื่องงาน แค่งานมันทำให้คุณไม่มีเวลาว่างมานั่งจมปลักกับเรื่องอกหัก ไม่มีเวลาให้คิดถึงเรื่องเศร้าๆ ที่เพิ่งเกิดขึ้น แค่นี้ก็เป็นข้อดีที่คุณไม่ควรจะหยุดงานแล้วละจ้า

adsbygoogle