กินเนื้อสัตว์เยอะ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ จริงหรือไม่

adsbygoogle

กินเนื้อสัตว์เยอะ เสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ จริงชัวร์หรือมั่วทั้งเพ?

สาเหตุ มะเร็งลำไส้, สาเหตุการเกิด มะเร็งลำไส้, วิธีป้องกัน มะเร็งลำไส้, วิธีสังเกต มะเร็งลำไส้

adsbygoogle
กินเนื้อสัตว์เยอะ เสี่ยงเป็นโรคมะเร็งลำไส้ จริงหรือไม่

คำตอบก็คือ “จริง” แต่ก็ขึ้นกับชนิดของเนื้อสัตว์ที่เรากินด้วย คืองี้ ถ้าเรากินเนื้อแดงหรือเนื้อผ่านกรรมวิธี อันนี้จะยิ่งเพิ่มความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ (ทั้งมะเร็งลำไส้ใหญ่ และ มะเร็งลำไส้ตรงทวารหนัก) ยังไงก็ลดๆ การทานเนื้อกันบ้างแล้วลองหันไปทานเนื้อปลาแทนดูนะ มันช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ได้

ทำไม หมู เนื้อ ไส้กรอก จึงเสี่ยงเกิดมะเร็งลำไส้มากกว่าอาหารอย่างอื่น

จริงๆ ทั้งสัตว์เนื้อแดงแล้วก็สัตว์เนื้อขาวต่างก็มีสารก่อมะเร็ง (Hetarocyclic amine) ทั้งนั้น (เมื่อผ่านความร้อนสูงโดยตรง อย่างเช่นปิ้ง ย่าง) แต่คุณจะยิ่งได้รับสารก่อมะเร็งเพิ่มขึ้นอีก เมื่อคุณทานสัตว์เนื้อแดงที่ผ่านกรรมวิธี เช่น ไส้กรอก แหนม แฮม หรือเบคอน เพราะอาหารเหล่านี้มักเติมสารไนไตรท์ (เจ้าสารตัวนี้จะไปสัมผัสกับเซลล์เยื่อบุลำไส้ในรูปของอุจจาระ ทำให้เซลล์เกิดความผิดปกติจนพัฒนากลายเป็นเซลล์มะเร็งในที่สุด) เพื่อถนอมอาหารนั่นเอง ง่ายๆ เลยคือ หากคุณเป็นคนชอบทานเนื้อสัตว์และมักมีปัญหาท้องผูกเป็นประจำ คุณยิ่งมีความเสี่ยงของโรคมะเร็งลำไส้เพิ่มขึ้นอีกหลายเท่าตัว

กากใยอาหาร เส้นใยอาหาร ช่วยคุณได้

เส้นใยอาหารที่ได้จากกากใยของผัก ผลไม้ นอกจากจะช่วยให้เราขับถ่ายได้ง่ายแล้ว ยังช่วยขจัดเศษอุจจาระและสารพิษที่ตกค้างตามผนังลำไส้ไล่ไปจนถึงปลายทวารหนัก ง่ายๆ คือป้องกันการดูดซึมสารพิษและลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งลำไส้ใหญ่นั่นเอง

หากคุณเป็นคนที่ชอบทานอาหารปิ้ง ย่าง แนวๆ หมูกระทะหรือยาคินิคุ ทั้งยังท้องผูกบ่อยครั้ง แถมไม่ชอบทานผัก ผลไม้อีก คุณเสี่ยงมาก ควรเปลี่ยนพฤติกรรมการกินอาหารตั้งแต่ตอนนี้เพื่อช่วยให้คุณห่างไกลจากมะเร็งลำไส้

ข้อมูลจาก World Cancer Research and American Institute of Cancer Research (WCRF/AICR)

[wpdevart_like_box profile_id=”MhaBaPage” connections=”24″ width=”660″ height=”320″ header=”0″ locale=”en_US”]

adsbygoogle